Cập nhật gần đây
 • Chữa gàu da đầu

  Gàu do các tế bào lớp sừng da đầu thay thế và bong nhiều bất thường, nguyên nhân là bệnh vảy nến, viêm da, nấm da, dầu gội không hợp...
  Bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược, TP HCM, cho biết người bình thường, các tế bào lớp sừng của da đầu được thay thế và bong ra dần với số lượng ít, rời rạc trong khoảng một tháng. Ở một số người, chu kỳ thay thế tế bào sừng nhanh bất thường, làm cho các tế bào ở da đầu trưởng thành, bong tróc thành từng mảng lớn sớm hơn, trong vòng 2-7 ngày, gây nên gàu.

  Nguyên nhân gây gàu có thể do sự tăng tiết nhờn cùng với sự hiện diện của nấm men malassezia furfur trên da đầu người có cơ địa mẫn cảm. Cơ địa tăng tiết mồ hôi, dị ứng với hóa chất với sản phẩm chăm sóc tóc, ăn thức ăn chứa nhiều đường và nấm men hay lối sống stress, căng thẳng cũng làm nặng hơn tình trạng gàu.

  Ngoài ra, da đầu bị ngứa có thể do bệnh lý khiến đầu bị ngứa và tróc vảy như vảy nến, viêm da, nấm da đầu.

  Biểu hiện bệnh vảy nến là mảng da dày, vảy to và dễ tróc. Viêm da tiếp xúc là các mảng da đỏ, phân giới rõ ràng, có thể có hoặc không có vảy da, đặc biệt nếu gần đây bạn thử một loại dầu gội hoặc thuốc bôi da mới.

  Viêm da tiết bã khiến vảy mỏng mịn, rải rác và có màu trắng đục hơi ngả màu vàng bã, kích ứng da đỏ, nhiều mảng xơ phẳng hoặc teo lõm ở trung tâm, có các nang lông bị bịt kín bởi các nút sừng do lupus dạng đĩa.

  Một số bệnh khác như nấm da đầu gây kích ứng và đỏ, dát đen do dày sừng hay ngứa da đầu theo mùa. Tình Gàu thường xảy ra khi da đầu khô, độ ẩm giảm, do sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp, thuốc uống, rối loạn chuyển hóa hoặc vệ sinh kém... Đôi khi đội mũ bảo hiểm, kẹp tóc, mũ thể thao... tiếp xúc gây bít tắt kéo dài.
  Để điều trị gàu, bạn có thể sử dụng các liệu pháp từ thiên nhiên như trà xanh, cỏ xạ hương. Trà xanh tẩy tế bào chết cho da một cách tự nhiên mà không làm mất nước trên bề mặt.

  Cách làm là lấy một cốc nước nóng và ngâm hai túi trà khoảng 20 phút hoặc để qua đêm. Sau khi nước nguội, xoa bóp vào da đầu. Cách khác là đun sôi một ít cỏ xạ hương với hai cốc nước trong 10 phút, để nguội rồi đổ một nửa lên tóc ẩm, xoa bóp, không rửa sạch. Sử dụng phần còn lại vào hôm sau.

  Sử dụng kết hợp dầu gội có chứa selen sulfua, kẽm pyrithione, ciclopirox, ketoconazole, nhựa than đá. Duy trì cách này hai đến ba tuần cho đến khi hết gàu. Xoa dầu gội trên toàn bộ da đầu và tóc, giữ trong 5-10 phút trước khi xả sạch.

  Sau khi hết gàu, nên dùng duy trì các dầu gội trị gàu trên hai đến ba lần một tuần. Hạn chế dùng quá nhiều hóa chất chăm sóc tóc, không đổi quá nhiều dầu gội. Tránh đội nón chật trong thời gian dài.

  Duy trì chế độ ăn uống đủ đạm, vitamin và các yếu tố vi lượng, tránh để cơ thể stress, căng thẳng.

  Trường hợp da đầu tiếp tục ngứa và tróc vảy, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân
  Chữa gàu da đầu Gàu do các tế bào lớp sừng da đầu thay thế và bong nhiều bất thường, nguyên nhân là bệnh vảy nến, viêm da, nấm da, dầu gội không hợp... Bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược, TP HCM, cho biết người bình thường, các tế bào lớp sừng của da đầu được thay thế và bong ra dần với số lượng ít, rời rạc trong khoảng một tháng. Ở một số người, chu kỳ thay thế tế bào sừng nhanh bất thường, làm cho các tế bào ở da đầu trưởng thành, bong tróc thành từng mảng lớn sớm hơn, trong vòng 2-7 ngày, gây nên gàu. Nguyên nhân gây gàu có thể do sự tăng tiết nhờn cùng với sự hiện diện của nấm men malassezia furfur trên da đầu người có cơ địa mẫn cảm. Cơ địa tăng tiết mồ hôi, dị ứng với hóa chất với sản phẩm chăm sóc tóc, ăn thức ăn chứa nhiều đường và nấm men hay lối sống stress, căng thẳng cũng làm nặng hơn tình trạng gàu. Ngoài ra, da đầu bị ngứa có thể do bệnh lý khiến đầu bị ngứa và tróc vảy như vảy nến, viêm da, nấm da đầu. Biểu hiện bệnh vảy nến là mảng da dày, vảy to và dễ tróc. Viêm da tiếp xúc là các mảng da đỏ, phân giới rõ ràng, có thể có hoặc không có vảy da, đặc biệt nếu gần đây bạn thử một loại dầu gội hoặc thuốc bôi da mới. Viêm da tiết bã khiến vảy mỏng mịn, rải rác và có màu trắng đục hơi ngả màu vàng bã, kích ứng da đỏ, nhiều mảng xơ phẳng hoặc teo lõm ở trung tâm, có các nang lông bị bịt kín bởi các nút sừng do lupus dạng đĩa. Một số bệnh khác như nấm da đầu gây kích ứng và đỏ, dát đen do dày sừng hay ngứa da đầu theo mùa. Tình Gàu thường xảy ra khi da đầu khô, độ ẩm giảm, do sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp, thuốc uống, rối loạn chuyển hóa hoặc vệ sinh kém... Đôi khi đội mũ bảo hiểm, kẹp tóc, mũ thể thao... tiếp xúc gây bít tắt kéo dài. Để điều trị gàu, bạn có thể sử dụng các liệu pháp từ thiên nhiên như trà xanh, cỏ xạ hương. Trà xanh tẩy tế bào chết cho da một cách tự nhiên mà không làm mất nước trên bề mặt. Cách làm là lấy một cốc nước nóng và ngâm hai túi trà khoảng 20 phút hoặc để qua đêm. Sau khi nước nguội, xoa bóp vào da đầu. Cách khác là đun sôi một ít cỏ xạ hương với hai cốc nước trong 10 phút, để nguội rồi đổ một nửa lên tóc ẩm, xoa bóp, không rửa sạch. Sử dụng phần còn lại vào hôm sau. Sử dụng kết hợp dầu gội có chứa selen sulfua, kẽm pyrithione, ciclopirox, ketoconazole, nhựa than đá. Duy trì cách này hai đến ba tuần cho đến khi hết gàu. Xoa dầu gội trên toàn bộ da đầu và tóc, giữ trong 5-10 phút trước khi xả sạch. Sau khi hết gàu, nên dùng duy trì các dầu gội trị gàu trên hai đến ba lần một tuần. Hạn chế dùng quá nhiều hóa chất chăm sóc tóc, không đổi quá nhiều dầu gội. Tránh đội nón chật trong thời gian dài. Duy trì chế độ ăn uống đủ đạm, vitamin và các yếu tố vi lượng, tránh để cơ thể stress, căng thẳng. Trường hợp da đầu tiếp tục ngứa và tróc vảy, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân
  0 0 Bình luận 0 Shares
 • Nhật, Pháp sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19

  Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật trả toàn bộ chi phí tiêm vaccine Covid-19 cho 126 triệu dân. Pháp công bố tiêm miễn phí từ tháng 1/2021.
  Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật hôm 2/12, khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng. Công dân có quyền từ chối nếu độ hiệu quả và an toàn của vaccine chưa được chứng minh đầy đủ tại thời điểm phê duyệt.

  Chính phủ sẽ chi trả toàn bộ viện phí, trợ cấp chữa bệnh với trường hợp gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm. Dự luật không nêu rõ người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản có được miễn phí tiêm chủng hay không. Tuy nhiên Bộ Y tế bày tỏ hy vọng người nước ngoài cũng được áp dụng chính sách này.

  Với nguồn tài trợ từ nhà nước, các chính quyền thành phố sẽ phụ trách các công việc hành chính liên quan tới quá trình tiêm chủng.

  "Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và nhân viên y tế, thành lập một hệ thống để việc tiêm chủng diễn ra suôn sẻ", Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato tuyên bố.

  Trước đó, Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua dự luật này.

  Chính phủ Nhật Bản đảm bảo đủ vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna cho lần lượt 60 triệu và 25 triệu người dân. Chính phủ cũng đặt hàng 120 triệu liều từ AstraZeneca.

  Dự luật được thông qua hai tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố nước này đang trong trạng thái "cảnh giác cao độ" với đại dịch, các bác sĩ cảnh báo hệ thống bệnh viện trên toàn quốc đang trên bờ vực sụp đổ
  Nhật Bản chứng kiến các đợt bùng phát Covid-19 tương đối nhỏ, không áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Tới nay, hơn 2.200 ca tử vong và 152.827 ca nhiễm được ghi nhận. Nước này đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ ba khi số ca mắc mới hàng ngày tăng vọt trong những tuần gần đây.

  Chính phủ kêu gọi người dân tránh các cuộc tụ tập không cần thiết, yêu cầu các cơ sở kinh doanh phục vụ rượu đóng cửa sớm. Các địa phương được phép lựa chọn không tham gia chiến dịch xúc tiến du lịch nội địa vốn đang gây tranh cãi.
  Tại Pháp, Thủ tướng Jean Castex thông báo sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19, bắt đầu vào tháng 1/2021 cho một triệu người già và hưu trí. Đến tháng 2 sẽ tiêm cho 14 triệu người có nguy cơ cao và phần dân số còn lại tiêm vào mùa xuân.

  Jean Castex nói nhờ các đơn đặt hàng, "Pháp có tiềm năng mua được 200 triệu liều, cho phép 100 triệu người được tiêm chủng", vì liệu trình cần hai mũi tiêm cách nhau vài tuần
  Ông cũng cho biết, chiến dịch tiêm chủng của Pháp thậm chí có thể bắt đầu vào cuối tháng 12, nếu các cơ quan y tế của Liên minh châu Âu (EU) và Pháp phê duyệt vaccine nhanh chóng. Chiến lược vaccine của chính phủ sẽ được trình bày trước quốc hội trong tháng này.

  Pháp là một trong những quốc gia nghi ngờ về vaccine Covid-19 nhất trên thế giới. Khảo sát cho thấy chỉ 41% trong số 67 triệu dân dự định tiêm vaccine. Chính phủ đã dành 1,5 tỷ euro (1,8 tỷ USD) cho việc tiêm chủng trong ngân sách năm tới.

  Castex cũng tranh luận xung quanh việc tổ chức kỷ niệm đêm giao thừa theo truyền thống, vì các cuộc tụ tập gây lo ngại dịch bệnh gia tăng. Ông cho rằng "không hợp lý" và khuyến nghị không quá 7 người lớn tại các cuộc tụ tập. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiến độ lây lan virus tiếp tục giảm, số ca mắc hàng ngày dự kiến sẽ giảm xuống dưới 10.000 trong những ngày tới
  Nhật, Pháp sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật trả toàn bộ chi phí tiêm vaccine Covid-19 cho 126 triệu dân. Pháp công bố tiêm miễn phí từ tháng 1/2021. Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật hôm 2/12, khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng. Công dân có quyền từ chối nếu độ hiệu quả và an toàn của vaccine chưa được chứng minh đầy đủ tại thời điểm phê duyệt. Chính phủ sẽ chi trả toàn bộ viện phí, trợ cấp chữa bệnh với trường hợp gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm. Dự luật không nêu rõ người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản có được miễn phí tiêm chủng hay không. Tuy nhiên Bộ Y tế bày tỏ hy vọng người nước ngoài cũng được áp dụng chính sách này. Với nguồn tài trợ từ nhà nước, các chính quyền thành phố sẽ phụ trách các công việc hành chính liên quan tới quá trình tiêm chủng. "Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và nhân viên y tế, thành lập một hệ thống để việc tiêm chủng diễn ra suôn sẻ", Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato tuyên bố. Trước đó, Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua dự luật này. Chính phủ Nhật Bản đảm bảo đủ vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna cho lần lượt 60 triệu và 25 triệu người dân. Chính phủ cũng đặt hàng 120 triệu liều từ AstraZeneca. Dự luật được thông qua hai tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố nước này đang trong trạng thái "cảnh giác cao độ" với đại dịch, các bác sĩ cảnh báo hệ thống bệnh viện trên toàn quốc đang trên bờ vực sụp đổ Nhật Bản chứng kiến các đợt bùng phát Covid-19 tương đối nhỏ, không áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Tới nay, hơn 2.200 ca tử vong và 152.827 ca nhiễm được ghi nhận. Nước này đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ ba khi số ca mắc mới hàng ngày tăng vọt trong những tuần gần đây. Chính phủ kêu gọi người dân tránh các cuộc tụ tập không cần thiết, yêu cầu các cơ sở kinh doanh phục vụ rượu đóng cửa sớm. Các địa phương được phép lựa chọn không tham gia chiến dịch xúc tiến du lịch nội địa vốn đang gây tranh cãi. Tại Pháp, Thủ tướng Jean Castex thông báo sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19, bắt đầu vào tháng 1/2021 cho một triệu người già và hưu trí. Đến tháng 2 sẽ tiêm cho 14 triệu người có nguy cơ cao và phần dân số còn lại tiêm vào mùa xuân. Jean Castex nói nhờ các đơn đặt hàng, "Pháp có tiềm năng mua được 200 triệu liều, cho phép 100 triệu người được tiêm chủng", vì liệu trình cần hai mũi tiêm cách nhau vài tuần Ông cũng cho biết, chiến dịch tiêm chủng của Pháp thậm chí có thể bắt đầu vào cuối tháng 12, nếu các cơ quan y tế của Liên minh châu Âu (EU) và Pháp phê duyệt vaccine nhanh chóng. Chiến lược vaccine của chính phủ sẽ được trình bày trước quốc hội trong tháng này. Pháp là một trong những quốc gia nghi ngờ về vaccine Covid-19 nhất trên thế giới. Khảo sát cho thấy chỉ 41% trong số 67 triệu dân dự định tiêm vaccine. Chính phủ đã dành 1,5 tỷ euro (1,8 tỷ USD) cho việc tiêm chủng trong ngân sách năm tới. Castex cũng tranh luận xung quanh việc tổ chức kỷ niệm đêm giao thừa theo truyền thống, vì các cuộc tụ tập gây lo ngại dịch bệnh gia tăng. Ông cho rằng "không hợp lý" và khuyến nghị không quá 7 người lớn tại các cuộc tụ tập. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiến độ lây lan virus tiếp tục giảm, số ca mắc hàng ngày dự kiến sẽ giảm xuống dưới 10.000 trong những ngày tới
  2 0 Bình luận 0 Shares
 • Vì sao Anh phê duyệt vaccine Pfizer sớm?

  Anh phê duyệt vaccine Covid-19 sớm nhất nhờ quá trình xét duyệt đã bắt đầu từ tháng 6, bằng bộ máy gọn nhẹ và tương tác hiệu quả.
  Ngày 2/12, Anh trở thành nước phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer sớm nhất thế giới, sớm hơn cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ hay châu Âu. Đây là động thái quan trọng nhất của Anh trước khi kết thúc tiến trình rời khỏi EU. Ngay sau đó, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) của quốc gia chịu trách nhiệm trực tiếp về các loại thuốc được phép sử dụng trong nước.

  Stephen Evans, giáo sư dược học tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết: "MRHA có động lực to lớn để đảm bảo rằng bắt đầu từ năm 2021, các công ty sẽ tìm đến họ xin cấp phép các loại thuốc mới, vaccine mới. Đây là màn chào thế giới cùng thông điệp: Chúng tôi sẽ làm việc này nhanh chóng".

  Trong cuộc họp ngày 2/12, June Raine, người đứng đầu MHRA, cho biết cơ quan đã tuân theo các tiêu chuẩn đánh giá vaccine quốc tế, từ việc cân nhắc các trở ngại về tính an toàn và hiệu quả, đến việc giám sát chất lượng các mũi tiêm của Pfizer-BioNTech sắp xuất xưởng trong thời gian tới. "Mọi người có thể hoàn toàn tin tưởng rằng chúng tôi không đốt cháy giai đoạn", bà nói.

  Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng như Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vẫn bảo vệ quan điểm tiếp cận sản phẩm chậm hơn. Hai đơn vị dự kiến đưa ra quyết định trong tháng này.
  Dự kiến, ngày 10/12, FDA sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến cùng các cố vấn và chuyên gia để thảo luận về việc cấp phép sử dụng vaccine. Các nhà khoa học và công chúng có thể gửi trước ý kiến của mình. Ngay sau đó một ngày, EMA cũng sẽ tổ chức sự kiện tương tự.

  Đây là động thái nhằm củng cố lòng tin của cộng đồng vào quy trình quản lý, phê duyệt vaccine, vốn đòi hỏi nhiều thời gian và kế hoạch chi tiết. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có thể xua tan những e ngại của người dân trong việc tham gia tiêm chủng. FDA dự kiến đưa ra quyết định sau cuộc họp này.

  EMA cho biết họ đang theo đuổi kế hoạch chấp thuận sâu rộng, lâu dài hơn của Anh. Luật pháp EU không cho phép cơ quan phê duyệt sử dụng quy trình tạm thời, khẩn cấp. Do đó, họ cần thêm bằng chứng và đảm bảo rằng các biện pháp sản xuất được duy trì ổn định sau cấp phép.
  Người phát ngôn EMA cho biết: "Đây là những điều kiện cần để đảm bảo mức độ an toàn cao cho công dân trong suốt quá trình tiêm chủng đại trà".

  EMA dự kiến công bố quyết định về vaccine Pfizer ngày 29/12 và vaccine Moderna ngày 12/1/2021. Đối với từng loại, cơ quan sẽ phải triệu tập ủy ban khoa học cấp cao về thuốc trước đó.

  Sở dĩ Anh phê duyệt vaccine nhanh chóng bởi cơ quan thẩm định của nước này từng là đầu mối làm việc cho EMA trong thời gian là thành viên EU, có lợi thế xử lý và đánh giá đối với phần lớn các loại thuốc mới trong khối nói chung. Các nước EU độc lập giám sát thử nghiệm lâm sàng, EMA thực thi các nguyên tắc về an toàn, hiệu quả và chất lượng, đồng thời điều phối các quyết định của toàn khối về việc cấp phép.

  Quyết định rời EU giúp MHRA nhẹ gánh, khiến nó hoạt động nhanh chóng hơn, theo giáo sư Evans. Trụ sở tại London của MHRA cung quy tụ các nhân viên giàu kinh nghiệm. Họ là những người từng thuộc EMA nhưng ở lại thành phố làm việc.

  Được thành lập từ năm 2003 với sự hợp nhất của các cơ quan quản lý riêng biệt về thuốc và thiết bị y tế của Anh, MHRA có 1.320 nhân viên. Trong khi đó, EMA chỉ khoảng 900 người. FDA có khoảng 17.000 nhân viên.

  Trong quá trình "bật đèn xanh" cho vaccine, chính phủ Anh cho phép MHRA đánh giá sản phẩm ngoài khuôn khổ của EMA, trước cả khi kết thúc Brexit. Cơ quan này đã bắt đầu đánh giá dữ liệu vaccine Pfitzer từ tháng 6, theo quy trình "cuốn chiếu", đồng thời với các phiên thử nghiệm và xem xét dữ liệu của hãng sản xuất.

  Để phê duyệt sản phẩm, Anh sử dụng dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, được tiến hành theo từng đợt. Những tháng gần đây, các thành viên của MHRA đã chủ động hơn trong việc hợp tác với công ty dược, đặt câu hỏi bổ sung và yêu cầu cung cấp thêm thông tin để đẩy nhanh việc xem xét.
  Vì sao Anh phê duyệt vaccine Pfizer sớm? Anh phê duyệt vaccine Covid-19 sớm nhất nhờ quá trình xét duyệt đã bắt đầu từ tháng 6, bằng bộ máy gọn nhẹ và tương tác hiệu quả. Ngày 2/12, Anh trở thành nước phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer sớm nhất thế giới, sớm hơn cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ hay châu Âu. Đây là động thái quan trọng nhất của Anh trước khi kết thúc tiến trình rời khỏi EU. Ngay sau đó, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) của quốc gia chịu trách nhiệm trực tiếp về các loại thuốc được phép sử dụng trong nước. Stephen Evans, giáo sư dược học tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết: "MRHA có động lực to lớn để đảm bảo rằng bắt đầu từ năm 2021, các công ty sẽ tìm đến họ xin cấp phép các loại thuốc mới, vaccine mới. Đây là màn chào thế giới cùng thông điệp: Chúng tôi sẽ làm việc này nhanh chóng". Trong cuộc họp ngày 2/12, June Raine, người đứng đầu MHRA, cho biết cơ quan đã tuân theo các tiêu chuẩn đánh giá vaccine quốc tế, từ việc cân nhắc các trở ngại về tính an toàn và hiệu quả, đến việc giám sát chất lượng các mũi tiêm của Pfizer-BioNTech sắp xuất xưởng trong thời gian tới. "Mọi người có thể hoàn toàn tin tưởng rằng chúng tôi không đốt cháy giai đoạn", bà nói. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng như Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vẫn bảo vệ quan điểm tiếp cận sản phẩm chậm hơn. Hai đơn vị dự kiến đưa ra quyết định trong tháng này. Dự kiến, ngày 10/12, FDA sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến cùng các cố vấn và chuyên gia để thảo luận về việc cấp phép sử dụng vaccine. Các nhà khoa học và công chúng có thể gửi trước ý kiến của mình. Ngay sau đó một ngày, EMA cũng sẽ tổ chức sự kiện tương tự. Đây là động thái nhằm củng cố lòng tin của cộng đồng vào quy trình quản lý, phê duyệt vaccine, vốn đòi hỏi nhiều thời gian và kế hoạch chi tiết. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có thể xua tan những e ngại của người dân trong việc tham gia tiêm chủng. FDA dự kiến đưa ra quyết định sau cuộc họp này. EMA cho biết họ đang theo đuổi kế hoạch chấp thuận sâu rộng, lâu dài hơn của Anh. Luật pháp EU không cho phép cơ quan phê duyệt sử dụng quy trình tạm thời, khẩn cấp. Do đó, họ cần thêm bằng chứng và đảm bảo rằng các biện pháp sản xuất được duy trì ổn định sau cấp phép. Người phát ngôn EMA cho biết: "Đây là những điều kiện cần để đảm bảo mức độ an toàn cao cho công dân trong suốt quá trình tiêm chủng đại trà". EMA dự kiến công bố quyết định về vaccine Pfizer ngày 29/12 và vaccine Moderna ngày 12/1/2021. Đối với từng loại, cơ quan sẽ phải triệu tập ủy ban khoa học cấp cao về thuốc trước đó. Sở dĩ Anh phê duyệt vaccine nhanh chóng bởi cơ quan thẩm định của nước này từng là đầu mối làm việc cho EMA trong thời gian là thành viên EU, có lợi thế xử lý và đánh giá đối với phần lớn các loại thuốc mới trong khối nói chung. Các nước EU độc lập giám sát thử nghiệm lâm sàng, EMA thực thi các nguyên tắc về an toàn, hiệu quả và chất lượng, đồng thời điều phối các quyết định của toàn khối về việc cấp phép. Quyết định rời EU giúp MHRA nhẹ gánh, khiến nó hoạt động nhanh chóng hơn, theo giáo sư Evans. Trụ sở tại London của MHRA cung quy tụ các nhân viên giàu kinh nghiệm. Họ là những người từng thuộc EMA nhưng ở lại thành phố làm việc. Được thành lập từ năm 2003 với sự hợp nhất của các cơ quan quản lý riêng biệt về thuốc và thiết bị y tế của Anh, MHRA có 1.320 nhân viên. Trong khi đó, EMA chỉ khoảng 900 người. FDA có khoảng 17.000 nhân viên. Trong quá trình "bật đèn xanh" cho vaccine, chính phủ Anh cho phép MHRA đánh giá sản phẩm ngoài khuôn khổ của EMA, trước cả khi kết thúc Brexit. Cơ quan này đã bắt đầu đánh giá dữ liệu vaccine Pfitzer từ tháng 6, theo quy trình "cuốn chiếu", đồng thời với các phiên thử nghiệm và xem xét dữ liệu của hãng sản xuất. Để phê duyệt sản phẩm, Anh sử dụng dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, được tiến hành theo từng đợt. Những tháng gần đây, các thành viên của MHRA đã chủ động hơn trong việc hợp tác với công ty dược, đặt câu hỏi bổ sung và yêu cầu cung cấp thêm thông tin để đẩy nhanh việc xem xét.
  2 0 Bình luận 0 Shares
 • Vừa có tin ca nhiễm Covid-19 mới, Vũ Khắc Tiệp lên luôn máy bay rời TP.HCM, netizen nhắc luôn lại vụ cách ly 5 lần
  Chiều ngày 30/11, TP.HCM phát hiện ca bệnh thứ 1342 do dịch Covid-19 với mật độ tiếp xúc cộng đồng dày đặc. Không ít trường hợp lây nhiễm, một số trường hợp phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Trong lúc tình hình diễn biến phức tạp, netizen phát hiện ra ông bầu Vũ Khắc Tiệp đã lên máy bay rời xa khỏi TP.HCM vào sáng ngày 1/12. Được biết, anh cùng hội bạn đang du lịch nghỉ dưỡng tại một khách sạn ở Cam Ranh.
  Trên trang Facebook cá nhân, ông trùm Venus cho hay: "Chào tháng 12! Chào chàng trai Nhân Mã ngây thơ. Mở đầu tháng bằng một chuyến đi cùng.
  Tháng 12 luôn đặc biệt, thú vị". Theo như ảnh ghi nhận, Vũ Khắc Tiệp vẫn tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19. Anh cũng check in ở Cam Ranh trên story Instagram. Bên dưới phần bình luận, netizen cho rằng ông bầu Khắc Tiệp đi tránh dịch vì trước đó anh đã trải qua 5 lần cách ly. Cũng có ý kiến khuyên rằng, Vũ Khắc Tiệp nên hạn chế đi lại trong thời kỳ này để đảm bảo an toàn cộng đồng.
  Vừa có tin ca nhiễm Covid-19 mới, Vũ Khắc Tiệp lên luôn máy bay rời TP.HCM, netizen nhắc luôn lại vụ cách ly 5 lần Chiều ngày 30/11, TP.HCM phát hiện ca bệnh thứ 1342 do dịch Covid-19 với mật độ tiếp xúc cộng đồng dày đặc. Không ít trường hợp lây nhiễm, một số trường hợp phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Trong lúc tình hình diễn biến phức tạp, netizen phát hiện ra ông bầu Vũ Khắc Tiệp đã lên máy bay rời xa khỏi TP.HCM vào sáng ngày 1/12. Được biết, anh cùng hội bạn đang du lịch nghỉ dưỡng tại một khách sạn ở Cam Ranh. Trên trang Facebook cá nhân, ông trùm Venus cho hay: "Chào tháng 12! Chào chàng trai Nhân Mã ngây thơ. Mở đầu tháng bằng một chuyến đi cùng. Tháng 12 luôn đặc biệt, thú vị". Theo như ảnh ghi nhận, Vũ Khắc Tiệp vẫn tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19. Anh cũng check in ở Cam Ranh trên story Instagram. Bên dưới phần bình luận, netizen cho rằng ông bầu Khắc Tiệp đi tránh dịch vì trước đó anh đã trải qua 5 lần cách ly. Cũng có ý kiến khuyên rằng, Vũ Khắc Tiệp nên hạn chế đi lại trong thời kỳ này để đảm bảo an toàn cộng đồng.
  1 0 Bình luận 0 Shares
 • 👩‍⚕️SIÊU NGHỆ KHÔNG MÀU NANO THC - ĐỘT PHÁ MỚI TRONG NGÀNH DƯỢC MỸ PHẨM

  ✨ Nano Tetrahydrocurcumin (Nano THC) là một chất chuyển hóa không màu của Nano Curcumin, có đặc tính sinh lý và dược lý gần như tương tự của Nano Curcumin. Tuy nhiên Nano THC hoàn toàn khắc phục vấn đề mà nhiều người lo ngại - màu vàng của sản phẩm đồng thời có cấu trúc ổn định và hoạt tính chống oxy hóa cao hơn nhiều so với Nano Curcumin.

  👉 Chính vì vậy, Nano THC được đưa vào ứng dụng trong các chế phẩm bôi da và mở ra bước ngoặt mới mang tính thẩm mỹ cao hơn và tiện lợi hơn cho người sử dụng.

  ✨Nano THC giúp bảo vệ các tế bào, chống lại tác nhân oxy hóa bằng cách dọn sạch gốc tự do, bao phủ phần lớn diện tích vết thương, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới để thay thế và chữa lành tổn thương. Việc kết hợp dạng bào chế Nano với kích thước phân tử siêu nhỏ giúp Nano THC thẩm thấu sâu vào da, phát huy tối đa hiệu quả tác dụng.
  👩‍⚕️SIÊU NGHỆ KHÔNG MÀU NANO THC - ĐỘT PHÁ MỚI TRONG NGÀNH DƯỢC MỸ PHẨM ✨ Nano Tetrahydrocurcumin (Nano THC) là một chất chuyển hóa không màu của Nano Curcumin, có đặc tính sinh lý và dược lý gần như tương tự của Nano Curcumin. Tuy nhiên Nano THC hoàn toàn khắc phục vấn đề mà nhiều người lo ngại - màu vàng của sản phẩm đồng thời có cấu trúc ổn định và hoạt tính chống oxy hóa cao hơn nhiều so với Nano Curcumin. 👉 Chính vì vậy, Nano THC được đưa vào ứng dụng trong các chế phẩm bôi da và mở ra bước ngoặt mới mang tính thẩm mỹ cao hơn và tiện lợi hơn cho người sử dụng. ✨Nano THC giúp bảo vệ các tế bào, chống lại tác nhân oxy hóa bằng cách dọn sạch gốc tự do, bao phủ phần lớn diện tích vết thương, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới để thay thế và chữa lành tổn thương. Việc kết hợp dạng bào chế Nano với kích thước phân tử siêu nhỏ giúp Nano THC thẩm thấu sâu vào da, phát huy tối đa hiệu quả tác dụng.
  0 0 Bình luận 0 Shares
 • Bé trai chào đời mang sẵn kháng thể Covid-19

  SINGAPORESau khi nhiễm nCoV, Celine Ng-Chan, 31 tuổi, sinh ra một bé trai mang sẵn kháng thể ngừa Covid-19.
  Ng-Chan mắc bệnh hồi tháng 3, sau một kỳ nghỉ ngắn ở châu Âu. Cô mô tả đây là một thai kỳ "đầy kịch tính". Con trai cô, bé Aldrin, sinh ra khỏe mạnh, không mắc Covid-19, thậm chí mang trong mình kháng thể ngừa virus, theo bác sĩ nhi khoa.

  "Điều này thật thú vị. Bác sĩ nói rằng tôi không còn kháng thể Covid-19 nữa, nhưng Aldrin thì có. Ông phỏng đoán tôi đã chuyển lượng kháng thể cho con trai mình trong thời gian mang bầu", Ng-Chan chia sẻ.

  Như vậy, Aldrin miễn dịch nCoV. Sinh ngày 7/11 tại Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH), bé nặng 3,5 kg, trông giống hệt chị gái.

  Ng-Chan cho biết mắc Covid-19 trong khi mang thai là trải nghiệm khó quên. Cả cô, mẹ và con gái cô đều nhiễm bệnh sau kỳ nghỉ gia đình. Chồng và cha cô không bị lây virus.
  Mẹ cô, 58 tuổi, từng có thời điểm cận kề cái chết. Bà phải nhập viện 4 tháng, thở máy 29 ngày. Ng-Chan chỉ ốm nhẹ và xuất viện sau hơn hai tuần. Khi được chẩn đoán mắc Covid-19, Ng-Chan mang thai 10 tuần. Cô cho biết: "Tôi không lo lắng Aldrin nhiễm nCoV, vì tôi đọc rằng nguy cơ lây truyền từ mẹ sang thai nhi là rất thấp".

  Hiện Singapore chưa thống kê số trẻ em được sinh ra bởi phụ nữ nhiễm nCoV khi đang mang thai. Chủ nhiệm bộ phận sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH), phó giáo sư Tan Hak Koon, cho biết số phụ nữ mang thai mắc Covid-19 được chăm sóc ở bệnh viện là rất thấp. Họ vẫn chưa sinh con.

  Hồi tháng 10, Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia ở Vương quốc Anh đã xuất bản hướng dẫn cho thấy hiện tượng lây truyền Covid-19 từ phụ nữ mang thai trong khi sinh con là không phổ biến.
  Bé trai chào đời mang sẵn kháng thể Covid-19 SINGAPORESau khi nhiễm nCoV, Celine Ng-Chan, 31 tuổi, sinh ra một bé trai mang sẵn kháng thể ngừa Covid-19. Ng-Chan mắc bệnh hồi tháng 3, sau một kỳ nghỉ ngắn ở châu Âu. Cô mô tả đây là một thai kỳ "đầy kịch tính". Con trai cô, bé Aldrin, sinh ra khỏe mạnh, không mắc Covid-19, thậm chí mang trong mình kháng thể ngừa virus, theo bác sĩ nhi khoa. "Điều này thật thú vị. Bác sĩ nói rằng tôi không còn kháng thể Covid-19 nữa, nhưng Aldrin thì có. Ông phỏng đoán tôi đã chuyển lượng kháng thể cho con trai mình trong thời gian mang bầu", Ng-Chan chia sẻ. Như vậy, Aldrin miễn dịch nCoV. Sinh ngày 7/11 tại Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH), bé nặng 3,5 kg, trông giống hệt chị gái. Ng-Chan cho biết mắc Covid-19 trong khi mang thai là trải nghiệm khó quên. Cả cô, mẹ và con gái cô đều nhiễm bệnh sau kỳ nghỉ gia đình. Chồng và cha cô không bị lây virus. Mẹ cô, 58 tuổi, từng có thời điểm cận kề cái chết. Bà phải nhập viện 4 tháng, thở máy 29 ngày. Ng-Chan chỉ ốm nhẹ và xuất viện sau hơn hai tuần. Khi được chẩn đoán mắc Covid-19, Ng-Chan mang thai 10 tuần. Cô cho biết: "Tôi không lo lắng Aldrin nhiễm nCoV, vì tôi đọc rằng nguy cơ lây truyền từ mẹ sang thai nhi là rất thấp". Hiện Singapore chưa thống kê số trẻ em được sinh ra bởi phụ nữ nhiễm nCoV khi đang mang thai. Chủ nhiệm bộ phận sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH), phó giáo sư Tan Hak Koon, cho biết số phụ nữ mang thai mắc Covid-19 được chăm sóc ở bệnh viện là rất thấp. Họ vẫn chưa sinh con. Hồi tháng 10, Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia ở Vương quốc Anh đã xuất bản hướng dẫn cho thấy hiện tượng lây truyền Covid-19 từ phụ nữ mang thai trong khi sinh con là không phổ biến.
  3 0 Bình luận 0 Shares
 • Lý do David Beckham thích 'trồng cây chuối'

  ANHDanh thủ David Beckham thích "trồng cây chuối" do mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng.
  Người nổi tiếng thường bỏ nhiều tiền để giữ vóc dáng, riêng David Beckham, 45 tuổi, chọn cách tập luyện đơn giản. Mới đây, một video được vợ của Beckham chia sẻ về tư thế trồng cây chuối rất chuyên nghiệp mà David tập hàng ngày tại nhà. Cô chú thích dưới video rằng "mỗi sáng Becks đều làm động tác này, thật ấn tượng".

  Huấn luyện viên cá nhân Michael Garry, một người rất yêu thích tư thế trồng cây chuối, coi đây là bài tập bổ trợ.

  "Khi thực hiện tư thế trồng cây chuối, gần như tất cả 35 cơ core sẽ kích hoạt, giúp ổn định các cơ lưng dưới của cột sống", Garry cho biết.

  Cơ core là nhóm cơ nằm ở phần giữa của cơ thể gồm bụng, hông và lưng dưới.
  Trồng cây chuối cũng là một tư thế trong yoga, còn được gọi là sirsasana, giúp tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng. Garry giải thích rằng: "Bạn phải tập trung vào cân bằng, và hầu hết các cơ phải giữ chắc. Đây cũng là bài tập trí óc". Ông nói thêm rằng động tác giúp cơ thể giảm tiết cortisol, hormone gây ra căng thẳng, từ đó giúp giảm âu lo và trầm cảm nhẹ
  Joe Mitton, huấn luyện viên cá nhân và người sáng lập MittFi, cho biết: "Sự kiên nhẫn trong quá trình học và rèn động tác này giúp bạn kiên nhẫn trong cuộc sống".

  Những lợi ích sức khỏe của "trồng cây chuối" đầu tiên được công nhận là một phần mở rộng của liệu pháp đảo ngược. Kỹ thuật này dựa trên lý thuyết chuyển trọng lực của cơ thể, giảm áp lực ở lưng đồng thời tạo lực kéo giãn cột sống.

  Làm thế nào để có thể thực hiện tốt như Beckham? Nếu bạn là người mới bắt đầu, điều quan trọng là tăng độ khỏe của cơ trước khi thực hiện.

  Garry khuyên: "Hãy đảm bảo bạn đủ độ linh hoạt qua tập yoga, pilates, hoặc các bài tập ép dẻo đơn giản". Tiếp đó, tăng độ khỏe ở vai bằng các bài tập tạ và chống đẩy. Làm quen với tư thế cũng là điều quan trọng, đặc biệt nếu bạn chưa từng tập lộn nhào.

  Bạn có thể bắt đầu với bài tập "đi trên tường". Hãy tiến gần đến bức tường, đặt người xuống sàn, và tay giữ chắc trên nền, quay người phía ngoài bức tường. Bắt đầu nâng hông lên và đưa chân đi trên tường. Đi bộ lên cao ở mức có thể kiểm soát và giữ khoảng 4-5 giây nếu bạn mới bắt đầu, dần dần tăng thời gian khi bạn tự tin hơn.
  Lý do David Beckham thích 'trồng cây chuối' ANHDanh thủ David Beckham thích "trồng cây chuối" do mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng. Người nổi tiếng thường bỏ nhiều tiền để giữ vóc dáng, riêng David Beckham, 45 tuổi, chọn cách tập luyện đơn giản. Mới đây, một video được vợ của Beckham chia sẻ về tư thế trồng cây chuối rất chuyên nghiệp mà David tập hàng ngày tại nhà. Cô chú thích dưới video rằng "mỗi sáng Becks đều làm động tác này, thật ấn tượng". Huấn luyện viên cá nhân Michael Garry, một người rất yêu thích tư thế trồng cây chuối, coi đây là bài tập bổ trợ. "Khi thực hiện tư thế trồng cây chuối, gần như tất cả 35 cơ core sẽ kích hoạt, giúp ổn định các cơ lưng dưới của cột sống", Garry cho biết. Cơ core là nhóm cơ nằm ở phần giữa của cơ thể gồm bụng, hông và lưng dưới. Trồng cây chuối cũng là một tư thế trong yoga, còn được gọi là sirsasana, giúp tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng. Garry giải thích rằng: "Bạn phải tập trung vào cân bằng, và hầu hết các cơ phải giữ chắc. Đây cũng là bài tập trí óc". Ông nói thêm rằng động tác giúp cơ thể giảm tiết cortisol, hormone gây ra căng thẳng, từ đó giúp giảm âu lo và trầm cảm nhẹ Joe Mitton, huấn luyện viên cá nhân và người sáng lập MittFi, cho biết: "Sự kiên nhẫn trong quá trình học và rèn động tác này giúp bạn kiên nhẫn trong cuộc sống". Những lợi ích sức khỏe của "trồng cây chuối" đầu tiên được công nhận là một phần mở rộng của liệu pháp đảo ngược. Kỹ thuật này dựa trên lý thuyết chuyển trọng lực của cơ thể, giảm áp lực ở lưng đồng thời tạo lực kéo giãn cột sống. Làm thế nào để có thể thực hiện tốt như Beckham? Nếu bạn là người mới bắt đầu, điều quan trọng là tăng độ khỏe của cơ trước khi thực hiện. Garry khuyên: "Hãy đảm bảo bạn đủ độ linh hoạt qua tập yoga, pilates, hoặc các bài tập ép dẻo đơn giản". Tiếp đó, tăng độ khỏe ở vai bằng các bài tập tạ và chống đẩy. Làm quen với tư thế cũng là điều quan trọng, đặc biệt nếu bạn chưa từng tập lộn nhào. Bạn có thể bắt đầu với bài tập "đi trên tường". Hãy tiến gần đến bức tường, đặt người xuống sàn, và tay giữ chắc trên nền, quay người phía ngoài bức tường. Bắt đầu nâng hông lên và đưa chân đi trên tường. Đi bộ lên cao ở mức có thể kiểm soát và giữ khoảng 4-5 giây nếu bạn mới bắt đầu, dần dần tăng thời gian khi bạn tự tin hơn.
  2 0 Bình luận 0 Shares
 • KINH NGHIỆM CẠNH TRANH CHO NHÀ THUỐC MỚI MỞ

  Thị trường bán lẻ sôi động với sự tham gia của các “ông lớn” ngành dược như Phano, Eco, Pharmacity… đang tạo ra sức ép không nhỏ đối với nhà thuốc tư nhân mới mở.

  ♦️1. Nhà thuốc có vị trí, địa điểm đẹp dễ hút khách hơn
  Các nhà thuốc lớn hiện đại thường lựa chọn vị trí ở các con phố lớn hoặc đường quốc lộ để mở tiệm kinh doanh. Tuy nhiên, thói quen của người Việt khi ốm đau thường tìm đến những hiệu thuốc gần nhà. Vì vậy, các nhà thuốc truyền thống hoặc hiệu thuốc Tây nhỏ mới mở có thể lựa chọn vị trí đông dân cư, gần trường học hoặc bệnh viện để thể tận dụng được nguồn khách quen thường xuyên và ổn định rồi đấy.

  ♦️2. Cạnh tranh bằng chất lượng và giá bán
  Xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP nhằm tạo dựng uy tín đối với người tiêu dùng. Chẳng người bệnh nào muốn mất nhiều tiền mà bệnh lâu khỏi. Hãy đảm bảo rằng nguồn cung ứng thuốc chất lượng, người bán cần nắm rõ lượng thuốc tồn kho và cận date để tránh gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh. Có thể sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc để kiểm soát đầu ra, đầu vào của thuốc một cách dễ dàng.

  Hơn nữa, tâm lý người bệnh tìm đến nhà thuốc thường không mấy ai mặc cả mà đặt trọn niềm tin vào tư vấn của dược sĩ. Nắm bắt được điều này, nhiều người bán thường có xu hướng dùng thuốc ngoại với giá “cắt cổ” hoặc gợi ý dùng thêm thuốc phụ trợ để tăng doanh thu bán hàng. Cách này tạm thời có thể giúp hiệu thuốc có lời, nhưng về lâu dài chắc chắn người bệnh sẽ tìm đến các nhà thuốc khác có giá bán hợp lý hơn.

  ♦️3. Cạnh tranh bằng dịch vụ và tư vấn bán hàng
  Để chiếm được cảm tình của khách hàng, nhân viên bán thuốc phải giỏi trong giao tiếp, dùng cách nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự để bệnh nhân cởi mở hơn trong việc mô tả triệu chứng, tiền sử bệnh. Từ đó dược sĩ kê đơn đúng liều lượng, hướng dẫn bệnh nhân thực hiện những thói quen tốt giúp giảm tình trạng bệnh. Đặc biệt, khi nhận thấy người bệnh có triệu chứng nghiêm trọng cần tư vấn cho họ đi khám ở các bệnh viện lớn, tránh trường hợp tự mua, tự chữa ở nhà dẫn đến hậu quả xấu vì không phát hiện kịp thời.

  ♦️♦️Các yếu tố khác làm tăng sự cạnh tranh của nhà thuốc mới mở
  – Quầy thuốc cần được sắp xếp khoa học và thường xuyên thay đổi mẫu mã sản phẩm để tạo cảm giác mới mẻ cho khách hàng.
  – Tuyển dụng và đào tạo nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp. Xây dựng được mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp thuốc và các khách hàng xung quanh hiệu thuốc.
  Cre: techmoss
  ————————————
  KINH NGHIỆM CẠNH TRANH CHO NHÀ THUỐC MỚI MỞ Thị trường bán lẻ sôi động với sự tham gia của các “ông lớn” ngành dược như Phano, Eco, Pharmacity… đang tạo ra sức ép không nhỏ đối với nhà thuốc tư nhân mới mở. ♦️1. Nhà thuốc có vị trí, địa điểm đẹp dễ hút khách hơn Các nhà thuốc lớn hiện đại thường lựa chọn vị trí ở các con phố lớn hoặc đường quốc lộ để mở tiệm kinh doanh. Tuy nhiên, thói quen của người Việt khi ốm đau thường tìm đến những hiệu thuốc gần nhà. Vì vậy, các nhà thuốc truyền thống hoặc hiệu thuốc Tây nhỏ mới mở có thể lựa chọn vị trí đông dân cư, gần trường học hoặc bệnh viện để thể tận dụng được nguồn khách quen thường xuyên và ổn định rồi đấy. ♦️2. Cạnh tranh bằng chất lượng và giá bán Xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP nhằm tạo dựng uy tín đối với người tiêu dùng. Chẳng người bệnh nào muốn mất nhiều tiền mà bệnh lâu khỏi. Hãy đảm bảo rằng nguồn cung ứng thuốc chất lượng, người bán cần nắm rõ lượng thuốc tồn kho và cận date để tránh gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh. Có thể sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc để kiểm soát đầu ra, đầu vào của thuốc một cách dễ dàng. Hơn nữa, tâm lý người bệnh tìm đến nhà thuốc thường không mấy ai mặc cả mà đặt trọn niềm tin vào tư vấn của dược sĩ. Nắm bắt được điều này, nhiều người bán thường có xu hướng dùng thuốc ngoại với giá “cắt cổ” hoặc gợi ý dùng thêm thuốc phụ trợ để tăng doanh thu bán hàng. Cách này tạm thời có thể giúp hiệu thuốc có lời, nhưng về lâu dài chắc chắn người bệnh sẽ tìm đến các nhà thuốc khác có giá bán hợp lý hơn. ♦️3. Cạnh tranh bằng dịch vụ và tư vấn bán hàng Để chiếm được cảm tình của khách hàng, nhân viên bán thuốc phải giỏi trong giao tiếp, dùng cách nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự để bệnh nhân cởi mở hơn trong việc mô tả triệu chứng, tiền sử bệnh. Từ đó dược sĩ kê đơn đúng liều lượng, hướng dẫn bệnh nhân thực hiện những thói quen tốt giúp giảm tình trạng bệnh. Đặc biệt, khi nhận thấy người bệnh có triệu chứng nghiêm trọng cần tư vấn cho họ đi khám ở các bệnh viện lớn, tránh trường hợp tự mua, tự chữa ở nhà dẫn đến hậu quả xấu vì không phát hiện kịp thời. ♦️♦️Các yếu tố khác làm tăng sự cạnh tranh của nhà thuốc mới mở – Quầy thuốc cần được sắp xếp khoa học và thường xuyên thay đổi mẫu mã sản phẩm để tạo cảm giác mới mẻ cho khách hàng. – Tuyển dụng và đào tạo nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp. Xây dựng được mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp thuốc và các khách hàng xung quanh hiệu thuốc. Cre: techmoss ————————————
  3 0 Bình luận 0 Shares
 • Bé gái 3 tuổi chấn thương sọ não nghi bị bạo hành

  TP HCMBé gái 3 tuổi, bị chấn thương sọ não, hôn mê, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
  Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2, tối 25/11 cho hay: "Người mẹ nói đã đánh con. Nhận thấy bệnh nhi tổn thương nghi do bạo hành, bệnh viện đã báo cáo sự việc cho công an phường Bến Nghé xác minh".

  Theo bệnh viện, mẹ bé cho biết trước khi nhập viện 3 ngày bé bị ngã cầu thang. Sau cú ngã, bé tỉnh, bầm mắt và ói một lần. Sáng 17/11, người mẹ dùng tay đánh vào đầu, tai con. Lúc này bé sụp mi, co gồng dần nên được đưa đến Bệnh viện quận 12 cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bé bị chấn thương đầu, theo dõi chấn thương sọ não, hỗ trợ thở oxy và chuyển lên tuyến trên.

  Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, bé đã giãn đồng tử phải 6 mm, giãn đồng tử trái 4 mm. Bệnh nhi có nhiều vết bầm vùng ngực, lưng hông trái, chảy máu tai phải, bầm tai trái và hai mắt. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tụ máu màng cứng, phù não, nứt sọ và viêm phổi nặng. Bé thở máy, dùng thuốc chống phù não, kháng sinh và thuốc vận mạch.

  Hiện bé hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn to 6 mm, phản xạ ánh sáng âm tính, nghiêm trọng nhất là chấn thương sọ não, tiên lượng nặng.
  Bé gái 3 tuổi chấn thương sọ não nghi bị bạo hành TP HCMBé gái 3 tuổi, bị chấn thương sọ não, hôn mê, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2, tối 25/11 cho hay: "Người mẹ nói đã đánh con. Nhận thấy bệnh nhi tổn thương nghi do bạo hành, bệnh viện đã báo cáo sự việc cho công an phường Bến Nghé xác minh". Theo bệnh viện, mẹ bé cho biết trước khi nhập viện 3 ngày bé bị ngã cầu thang. Sau cú ngã, bé tỉnh, bầm mắt và ói một lần. Sáng 17/11, người mẹ dùng tay đánh vào đầu, tai con. Lúc này bé sụp mi, co gồng dần nên được đưa đến Bệnh viện quận 12 cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bé bị chấn thương đầu, theo dõi chấn thương sọ não, hỗ trợ thở oxy và chuyển lên tuyến trên. Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, bé đã giãn đồng tử phải 6 mm, giãn đồng tử trái 4 mm. Bệnh nhi có nhiều vết bầm vùng ngực, lưng hông trái, chảy máu tai phải, bầm tai trái và hai mắt. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tụ máu màng cứng, phù não, nứt sọ và viêm phổi nặng. Bé thở máy, dùng thuốc chống phù não, kháng sinh và thuốc vận mạch. Hiện bé hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn to 6 mm, phản xạ ánh sáng âm tính, nghiêm trọng nhất là chấn thương sọ não, tiên lượng nặng.
  3 0 Bình luận 0 Shares
 • Mối lo bùng dịch Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

  HÀ NỘIHơn 20.000 người nhập cảnh trái phép từ đầu năm đến nay, các khu cách ly tâm lý lơ là, nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 cộng đồng.
  "Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, sáng 24/11. Chỉ riêng ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép ở phía Bắc bị phát hiện. Trong khi đó, tại các khu cách ly xảy ra tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự.

  Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cũng cho rằng thủ đoạn nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi. Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước đang diễn biến phức tạp. Có trường hợp làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam hoặc lưu trú bất hợp pháp ở khách sạn, khu nhà trọ...

  Một số lao động từ Lào về không muốn cách ly nên nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở. Một số lao động từ Brunei nhập cảnh qua tuyến đường biển, không khai báo y tế hay cách ly... "Họ liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển trái phép. Nhiều trường hợp trốn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam", ông Mạnh nói.

  Từ đầu năm tới nay, lực lượng biên phòng đã tổ chức trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở, làm thủ tục nhập cảnh hơn 2,7 triệu người, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép.

  Ông Mạnh xác định cuộc chiến chống dịch còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dự báo gia tăng. Vì vậy, cần tổ chức chốt chặn, nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới
  Theo Bộ trưởng Long, Việt Nam đã 81 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi đó tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại.

  "Quần thể nhiễm ở các nước rất cao nên việc phòng chống khó hơn rất nhiều. Hệ thống y tế Việt Nam nếu đặt trong bối cảnh giống như các nước hiện nay thì khó đáp ứng được nhu cầu điều trị", Bộ trưởng Y tế nói.

  Bộ trưởng Long cũng cảnh báo về việc giám sát Covid-19 ở thực phẩm nhập khẩu. Thực phẩm đông lạnh từ nước có dịch nhập khẩu Việt Nam phải được xét nghiệm nCoV.
  Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường năng lực xét nghiệm, song số mẫu xét nghiệm chỉ khoảng 4.000 một ngày. Con số này tăng gần gấp đôi so với thời điểm tháng 7, song so với dịch cúm, viêm phổi, thì số mẫu xét nghiệm nCoV còn rất thấp.

  "Bài học là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh", ông Long nhấn mạnh. Bộ trưởng cho rằng phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, nếu không sẽ có tình trạng "lấy mẫu không kịp xét nghiệm" như bài học từng xảy ra tại Hà Nội.
  Mối lo bùng dịch Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép HÀ NỘIHơn 20.000 người nhập cảnh trái phép từ đầu năm đến nay, các khu cách ly tâm lý lơ là, nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 cộng đồng. "Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, sáng 24/11. Chỉ riêng ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép ở phía Bắc bị phát hiện. Trong khi đó, tại các khu cách ly xảy ra tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cũng cho rằng thủ đoạn nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi. Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước đang diễn biến phức tạp. Có trường hợp làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam hoặc lưu trú bất hợp pháp ở khách sạn, khu nhà trọ... Một số lao động từ Lào về không muốn cách ly nên nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở. Một số lao động từ Brunei nhập cảnh qua tuyến đường biển, không khai báo y tế hay cách ly... "Họ liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển trái phép. Nhiều trường hợp trốn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam", ông Mạnh nói. Từ đầu năm tới nay, lực lượng biên phòng đã tổ chức trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở, làm thủ tục nhập cảnh hơn 2,7 triệu người, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép. Ông Mạnh xác định cuộc chiến chống dịch còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dự báo gia tăng. Vì vậy, cần tổ chức chốt chặn, nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới Theo Bộ trưởng Long, Việt Nam đã 81 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi đó tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại. "Quần thể nhiễm ở các nước rất cao nên việc phòng chống khó hơn rất nhiều. Hệ thống y tế Việt Nam nếu đặt trong bối cảnh giống như các nước hiện nay thì khó đáp ứng được nhu cầu điều trị", Bộ trưởng Y tế nói. Bộ trưởng Long cũng cảnh báo về việc giám sát Covid-19 ở thực phẩm nhập khẩu. Thực phẩm đông lạnh từ nước có dịch nhập khẩu Việt Nam phải được xét nghiệm nCoV. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường năng lực xét nghiệm, song số mẫu xét nghiệm chỉ khoảng 4.000 một ngày. Con số này tăng gần gấp đôi so với thời điểm tháng 7, song so với dịch cúm, viêm phổi, thì số mẫu xét nghiệm nCoV còn rất thấp. "Bài học là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh", ông Long nhấn mạnh. Bộ trưởng cho rằng phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, nếu không sẽ có tình trạng "lấy mẫu không kịp xét nghiệm" như bài học từng xảy ra tại Hà Nội.
  1 0 Bình luận 0 Shares
Đọc thêm