Cập nhật gần đây
 • Đừng bao giờ ăn nhiều 3 bộ phận này của cá vì có chứa chất độc, cẩn thận nguy hiểm cho gan hoặc đe dọa tính mạng
  Khi nhắc đến một trong những loại thực phẩm lành mạnh bậc nhất, nhiều chuyên gia dinh dưỡng sẽ nghĩ ngay đến cá. Cá cung cấp các dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, vô cùng quan trọng cho não bộ. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng tốt cho cơ thể
  Cá là loài vật sinh sống dưới nước, ăn tạp vì vậy chúng dễ nhiễm khuẩn và nhiễm độc. Các độc chất này có thể tích tụ tại phần ruột, phần mật hoặc phần đầu cá... Khi tích lũy quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến các tổn thương cho nội tạng và thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

  1. Mật cá: Dễ ngộ độc

  Theo tờ Xiaoxiang Morning Post, có một người đàn ông tên là Shi Mou, sống tại Hồ Nam, Trung Quốc từng suýt mất mạng sau khi ăn 7 chiếc mật cá. Thực tế, những tai nạn như vậy không hề hiếm.

  Tại Việt Nam, Viện Y học biển Việt Nam cũng từng cấp cứu cho bệnh nhân V.Đ.N., 59 tuổi, nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn ra dịch nâu, vàng, bụng chướng, đau hạ sườn phải do nuốt mật cá trắm sống.
  Mật cá là bộ phận chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin, có thể khiến hệ thần kinh mệt mỏi, gây suy hô hấp, rối loạn hành vi, sốc nhiễm khuẩn...

  Nhiều người lấy mật cá trắm để ủ rượu, tuy nhiên đây là một cách làm rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc và tử vong. Theo nghiên cứu, trong mật cá trắm có chứa muối mật, bilirubin, cholesterol, các axit béo, muối khoáng và quan trọng nhất là nhóm steroit... Uống mật cá trắm sẽ đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit, gây rối loạn chuyển hóa các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan. Đã có những trường hợp bị nhiễm độc mật cá trắm chết do suy thận cấp
  2. Đầu cá: Nhiễm kim loại nặng

  Nhiều quan niệm cho rằng ăn đầu cá sẽ bổ não, hơn nữa phần đầu cá có hương vị béo ngậy vì vậy từ lâu đã trở thành thực phẩm yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên thực tế đầu cá lại là bộ phận dễ tích tụ nhiều kim loại nặng.

  Theo nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Nam Kinh, Trung Quốc: Kết quả cho thấy hàm lượng thủy ngân trong 200g thịt cá, trứng cá, da cá, óc cá chép là rất thấp. Tuy nhiên, khi số lượng này tăng lên là 400g thì hàm lượng thủy ngân lúc này trong da cá đã tăng lên 5 lần, còn trong não cá tăng 20 lần trở lên.
  Các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá.

  Ăn nhiều đầu cá chứa thủy ngân có thể gây ngộ độc, nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ có thai. Đặc biệt, trẻ nhỏ nếu tích lũy nhiều kim loại nặng có nguy cơ mắc bệnh tim, giảm IQ, nguy cơ bệnh suy gan và thận...

  3. Ruột cá: Hại gan

  PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện dinh dưỡng Quốc gia), ruột cá là bộ phận bẩn nhất của con cá, loài vật này sinh sống dưới nước, vì thế chúng rất dễ nhiễm độc tố, vi sinh vật hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Ăn quá nhiều ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan
  Đừng bao giờ ăn nhiều 3 bộ phận này của cá vì có chứa chất độc, cẩn thận nguy hiểm cho gan hoặc đe dọa tính mạng Khi nhắc đến một trong những loại thực phẩm lành mạnh bậc nhất, nhiều chuyên gia dinh dưỡng sẽ nghĩ ngay đến cá. Cá cung cấp các dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, vô cùng quan trọng cho não bộ. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng tốt cho cơ thể Cá là loài vật sinh sống dưới nước, ăn tạp vì vậy chúng dễ nhiễm khuẩn và nhiễm độc. Các độc chất này có thể tích tụ tại phần ruột, phần mật hoặc phần đầu cá... Khi tích lũy quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến các tổn thương cho nội tạng và thậm chí có thể đe dọa tính mạng. 1. Mật cá: Dễ ngộ độc Theo tờ Xiaoxiang Morning Post, có một người đàn ông tên là Shi Mou, sống tại Hồ Nam, Trung Quốc từng suýt mất mạng sau khi ăn 7 chiếc mật cá. Thực tế, những tai nạn như vậy không hề hiếm. Tại Việt Nam, Viện Y học biển Việt Nam cũng từng cấp cứu cho bệnh nhân V.Đ.N., 59 tuổi, nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn ra dịch nâu, vàng, bụng chướng, đau hạ sườn phải do nuốt mật cá trắm sống. Mật cá là bộ phận chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin, có thể khiến hệ thần kinh mệt mỏi, gây suy hô hấp, rối loạn hành vi, sốc nhiễm khuẩn... Nhiều người lấy mật cá trắm để ủ rượu, tuy nhiên đây là một cách làm rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc và tử vong. Theo nghiên cứu, trong mật cá trắm có chứa muối mật, bilirubin, cholesterol, các axit béo, muối khoáng và quan trọng nhất là nhóm steroit... Uống mật cá trắm sẽ đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit, gây rối loạn chuyển hóa các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan. Đã có những trường hợp bị nhiễm độc mật cá trắm chết do suy thận cấp 2. Đầu cá: Nhiễm kim loại nặng Nhiều quan niệm cho rằng ăn đầu cá sẽ bổ não, hơn nữa phần đầu cá có hương vị béo ngậy vì vậy từ lâu đã trở thành thực phẩm yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên thực tế đầu cá lại là bộ phận dễ tích tụ nhiều kim loại nặng. Theo nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Nam Kinh, Trung Quốc: Kết quả cho thấy hàm lượng thủy ngân trong 200g thịt cá, trứng cá, da cá, óc cá chép là rất thấp. Tuy nhiên, khi số lượng này tăng lên là 400g thì hàm lượng thủy ngân lúc này trong da cá đã tăng lên 5 lần, còn trong não cá tăng 20 lần trở lên. Các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá. Ăn nhiều đầu cá chứa thủy ngân có thể gây ngộ độc, nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ có thai. Đặc biệt, trẻ nhỏ nếu tích lũy nhiều kim loại nặng có nguy cơ mắc bệnh tim, giảm IQ, nguy cơ bệnh suy gan và thận... 3. Ruột cá: Hại gan PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện dinh dưỡng Quốc gia), ruột cá là bộ phận bẩn nhất của con cá, loài vật này sinh sống dưới nước, vì thế chúng rất dễ nhiễm độc tố, vi sinh vật hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Ăn quá nhiều ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan
  0 0 Bình luận 0 Shares
 • Ăn rươi ngon thì ngon thật nhưng chớ bỏ qua 5 điều quan trọng sau!
  Hiện tại đang là thời điểm rươi vào mùa, do đó, nhiều người cũng tranh thủ để ăn loại thực phẩm này. Rươi chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 9 âm đến tháng 11 âm nên ai cũng muốn tranh thủ. Mặc dù vậy, loại thực phẩm này chưa chắc đã an toàn với bạn. Liệu bạn có biết ăn rươi an toàn cần đảm bảo tiêu chí nào, nhất là khi đây cũng là một vị thuốc trong Đông y? Một số lưu ý quan trọng khi ăn rươi là điều bạn cần ghi nhớ:

  Nên ăn rươi với vỏ quýt

  Sự kết hợp giữa rươi và vỏ quýt được lưu truyền từ lâu trong dân gian. Trong Đông y, rươi và vỏ quýt có đặc tính tương tự nhau, hoàn toàn có thể kết hợp với nhau để món ăn có hương thơm độc đáo, đặc biệt là có thể loại bỏ độc tố tiềm ẩn trong rươi, giúp món ăn trở nên an toàn hơn.
  Người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng khi ăn rươi

  Theo TS Phạm Duệ (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai), rươi là thực phẩm giàu đạm. Nhưng không giống với thịt lợn, thịt bò, đạm trong rươi có nhiều chất khác nên nguy cơ dị ứng cực cao. Khi ăn rươi, cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm cho một dị nguyên, ngấm vào ruột, máu, gây phản ứng cho cơ thể.
  Đối với những người có cơ địa dị ứng, giới chuyên gia cảnh báo đặc biệt cần cẩn trọng khi ăn rươi. Nhiều năm trước, chúng ta cũng có ghi nhận nhiều trường hợp dị ứng do ăn rươi nên không được chủ quan.

  Chuyên gia khuyên, nên đến bệnh viện ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu như khó thở, mắt mặt sưng híp lên, nôn… sau khi ăn rươi. Tránh tự sơ cứu tại nhà đề phòng sốc phản vệ, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Nếu từng có tiền sử ngộ độc thức ăn, dị ứng sau khi ăn rươi, tốt nhất không ăn món này vào những lần sau.

  Đối tượng bà bầu, trẻ nhỏ khi ăn rươi cần hết sức cẩn trọng

  Theo chuyên gia dinh dưỡng, vì rươi rất giàu đạm nên bà bầu không nên đụng đến món này. Nếu ăn, mẹ bầu có thể bị khó tiêu, sình bụng, không có lợi cho tiêu hóa. Từ đó ảnh hưởng không tốt đến em bé.
  Còn đối với trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa còn non nớt tuyệt đối không được cho trẻ ăn rươi nhiều một lúc. Tốt nhất, mẹ chỉ nên cho bé ăn từng chút một để thử phản ứng của con với món ăn. Khi ăn rươi chỉ cho trẻ ăn lượng ít. Nếu có dấu hiệu bất thường cần dừng ngay lại, nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ ngay.

  Ăn rươi cần đảm bảo nhất khâu vệ sinh

  Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rươi cũng như các loài nhuyễn thể nói chung ở môi trường đáy nước, bùn cát thường dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Chúng là những vật trung gian có thể gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách. Do đó, khâu chế biến sạch sẽ, đúng cách được nhấn mạnh Rươi cũng như các loài nhuyễn thể nói chung ở môi trường đáy nước, bùn cát thường dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống.

  Ngoài ra, khi sơ chế, bạn cũng cần chú ý loại bỏ những con rươi đã chết vì chúng dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng cho người ăn phải.

  Để di chuyển rươi đến những khu vực thành phố, nhiều thương gia sẽ phải chọn hình thức cấp đông. Khâu này cần đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải đảm bảo tươi sống. Do đó, khi mua rươi về ăn cần chú ý mua tại những cửa hàng uy tín, tránh mua phải rươi chết, rươi nhiễm độc.

  Cách chọn rươi ngon

  Khi mua rươi, mẹ nội trợ nên chú ý chọn những con rươi có kích cỡ lớn, mập mạp, màu đỏ, ngọ nguậy linh hoạt. Đây là những con rươi còn sống và tươi ngon nhất. Thông thường những con rươi to khỏe nhất sẽ nằm ở phía trên, còn những con rươi bị nằm phía dưới dễ bị đè vỡ bụng, đã có mùi tanh, ăn sẽ kém ngon hơn hàng đầu khi ăn rươi an toàn.
  Ăn rươi ngon thì ngon thật nhưng chớ bỏ qua 5 điều quan trọng sau! Hiện tại đang là thời điểm rươi vào mùa, do đó, nhiều người cũng tranh thủ để ăn loại thực phẩm này. Rươi chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 9 âm đến tháng 11 âm nên ai cũng muốn tranh thủ. Mặc dù vậy, loại thực phẩm này chưa chắc đã an toàn với bạn. Liệu bạn có biết ăn rươi an toàn cần đảm bảo tiêu chí nào, nhất là khi đây cũng là một vị thuốc trong Đông y? Một số lưu ý quan trọng khi ăn rươi là điều bạn cần ghi nhớ: Nên ăn rươi với vỏ quýt Sự kết hợp giữa rươi và vỏ quýt được lưu truyền từ lâu trong dân gian. Trong Đông y, rươi và vỏ quýt có đặc tính tương tự nhau, hoàn toàn có thể kết hợp với nhau để món ăn có hương thơm độc đáo, đặc biệt là có thể loại bỏ độc tố tiềm ẩn trong rươi, giúp món ăn trở nên an toàn hơn. Người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng khi ăn rươi Theo TS Phạm Duệ (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai), rươi là thực phẩm giàu đạm. Nhưng không giống với thịt lợn, thịt bò, đạm trong rươi có nhiều chất khác nên nguy cơ dị ứng cực cao. Khi ăn rươi, cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm cho một dị nguyên, ngấm vào ruột, máu, gây phản ứng cho cơ thể. Đối với những người có cơ địa dị ứng, giới chuyên gia cảnh báo đặc biệt cần cẩn trọng khi ăn rươi. Nhiều năm trước, chúng ta cũng có ghi nhận nhiều trường hợp dị ứng do ăn rươi nên không được chủ quan. Chuyên gia khuyên, nên đến bệnh viện ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu như khó thở, mắt mặt sưng híp lên, nôn… sau khi ăn rươi. Tránh tự sơ cứu tại nhà đề phòng sốc phản vệ, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Nếu từng có tiền sử ngộ độc thức ăn, dị ứng sau khi ăn rươi, tốt nhất không ăn món này vào những lần sau. Đối tượng bà bầu, trẻ nhỏ khi ăn rươi cần hết sức cẩn trọng Theo chuyên gia dinh dưỡng, vì rươi rất giàu đạm nên bà bầu không nên đụng đến món này. Nếu ăn, mẹ bầu có thể bị khó tiêu, sình bụng, không có lợi cho tiêu hóa. Từ đó ảnh hưởng không tốt đến em bé. Còn đối với trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa còn non nớt tuyệt đối không được cho trẻ ăn rươi nhiều một lúc. Tốt nhất, mẹ chỉ nên cho bé ăn từng chút một để thử phản ứng của con với món ăn. Khi ăn rươi chỉ cho trẻ ăn lượng ít. Nếu có dấu hiệu bất thường cần dừng ngay lại, nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ ngay. Ăn rươi cần đảm bảo nhất khâu vệ sinh Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rươi cũng như các loài nhuyễn thể nói chung ở môi trường đáy nước, bùn cát thường dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Chúng là những vật trung gian có thể gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách. Do đó, khâu chế biến sạch sẽ, đúng cách được nhấn mạnh Rươi cũng như các loài nhuyễn thể nói chung ở môi trường đáy nước, bùn cát thường dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Ngoài ra, khi sơ chế, bạn cũng cần chú ý loại bỏ những con rươi đã chết vì chúng dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng cho người ăn phải. Để di chuyển rươi đến những khu vực thành phố, nhiều thương gia sẽ phải chọn hình thức cấp đông. Khâu này cần đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải đảm bảo tươi sống. Do đó, khi mua rươi về ăn cần chú ý mua tại những cửa hàng uy tín, tránh mua phải rươi chết, rươi nhiễm độc. Cách chọn rươi ngon Khi mua rươi, mẹ nội trợ nên chú ý chọn những con rươi có kích cỡ lớn, mập mạp, màu đỏ, ngọ nguậy linh hoạt. Đây là những con rươi còn sống và tươi ngon nhất. Thông thường những con rươi to khỏe nhất sẽ nằm ở phía trên, còn những con rươi bị nằm phía dưới dễ bị đè vỡ bụng, đã có mùi tanh, ăn sẽ kém ngon hơn hàng đầu khi ăn rươi an toàn.
  1 0 Bình luận 0 Shares
 • TP.HCM sẽ xử phạt nam tiếp viên Vietnam Airlines: "Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó"
  Chiều 1/2, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Sở Y tế đã cung cấp thông về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết BN1342 trong những ngày cách ly tại cơ sở của hãng hàng không Vietnam Airlines, bệnh nhân đã vi phạm quy định cách ly khi tiếp xúc với một tiếp viên khác.

  Sau khi về cơ sở tại nhà để cách ly, BN1342 lại tiếp xúc với một số người, đặc biệt đã lây nhiễm cho BN1347. Riêng bệnh nhân này, HCDC đã tiến hành xét nghiệm được 431 mẫu, có 2 trường hợp dương tính (bé trai 1 tuổi và 1 học viên đã được Bộ Y tế công bố là BN1348, BN1349), riêng các thành viên khác trong nhà của BN1347 hiện đã có kết qua âm tính.
  Trao đổi thông tin trong buổi họp báo, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu quy định, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó theo quy định.

  "Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ pháp luật, nếu bệnh nhân sai phạm đến đâu, xử lý đến đó", ông Từ Lương dẫn lời.

  Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, nhất là công viên, chợ dân sinh, siêu thị... Đề nghị các quận 1, 3, 6, 7, 10, quận Tân Bình, quận Tân Phú rà soát thật kỹ, nếu thấy có nghi ngờ cần phải đóng cửa các nơi mà bệnh nhân đã công bố từng lưu trú, tiếp xúc.

  Yêu cầu các quận trên xem xét tổ chức, giãn cách ở những khu vực có nguy cơ cao khi thật sự cần thiết, tiếp tục thực hiện nghiêm 8 tiêu chí an toàn của các ngành, nghề và đề nghị các cơ quan báo chí cân nhắc việc thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh để tránh gây hoang mang.

  Về trường hợp 2 bệnh nhân 1348 và 1349 được Bộ Y tế công bố trong bản tin 18h ngày 1/12, 2 bệnh nhân này đều ở khu vực quận 6. Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Lê Thị Thanh Thảo - Chủ tịch UBND quận 6 cho biết hiện 3 khu vực (nhà bệnh nhân 1347, 1348, 1349) đã được phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm.
  Ngay trong ngày 30/11, sau khi tiếp nhận thông tin về ca bệnh 1347, quận 6 đã đưa những trường hợp F1 đi cách ly tại trung tâm ở quận 6, đồng thời phong tỏa khu vực nhà của bệnh nhân 1347. UBND quận 6 cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến 3 bệnh nhân trên là 329 mẫu, cách ly tập trung là 23 người.

  Về 4 giáo viên là F1 của BN1347 (tại trường Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ, thuộc quận 6), UBND quận đã cho học sinh tạm dừng học 1/12 và sẽ nghỉ thêm 1-2 ngày tiếp để chờ kết quả xét nghiệm chi tiết hơn", bà Lê Thị Thanh Thảo nói.

  Đến chiều nay, kết quả xét nghiệm đối với 4 cô giáo ở trường Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ đã âm tính với SARS-COV-2, tuy nhiên vẫn chờ các quả xét nghiệm tiếp theo. UBND quận 6 cũng tiến hành khử khuẩn ở các khu vực xung quanh, đồng thời thông báo cho người dân thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế.

  Trước đó, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM triển khai họp Giao ban trực tuyến khẩn cấp với 129 bệnh viện trên địa bàn gồm: 13 bệnh viện bộ/ngành, 55 bệnh viện công lập và 61 bệnh viện tư nhân
  Chỉ đạo tại cuộc họp, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị tất cả bệnh viện trên địa bàn TP cập nhật ngay các địa điểm, nơi BN1347 từng đến trên phiếu khai báo y tế. Nếu ai từng đến các địa điểm này trong mốc thời gian xác định mà có triệu chứng bệnh phải lập tức cách ly, xét nghiệm.

  Ngoài kiểm soát người bệnh và thân nhân của bệnh nhân, PGS Tăng Chí Thượng đề nghị bệnh viện cần kiểm soát chặt những người mà bệnh viện ký hợp đồng như bảo vệ, nhân viên vệ sinh, nhân viên căn tin.
  TP.HCM sẽ xử phạt nam tiếp viên Vietnam Airlines: "Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó" Chiều 1/2, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Sở Y tế đã cung cấp thông về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết BN1342 trong những ngày cách ly tại cơ sở của hãng hàng không Vietnam Airlines, bệnh nhân đã vi phạm quy định cách ly khi tiếp xúc với một tiếp viên khác. Sau khi về cơ sở tại nhà để cách ly, BN1342 lại tiếp xúc với một số người, đặc biệt đã lây nhiễm cho BN1347. Riêng bệnh nhân này, HCDC đã tiến hành xét nghiệm được 431 mẫu, có 2 trường hợp dương tính (bé trai 1 tuổi và 1 học viên đã được Bộ Y tế công bố là BN1348, BN1349), riêng các thành viên khác trong nhà của BN1347 hiện đã có kết qua âm tính. Trao đổi thông tin trong buổi họp báo, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu quy định, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó theo quy định. "Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ pháp luật, nếu bệnh nhân sai phạm đến đâu, xử lý đến đó", ông Từ Lương dẫn lời. Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, nhất là công viên, chợ dân sinh, siêu thị... Đề nghị các quận 1, 3, 6, 7, 10, quận Tân Bình, quận Tân Phú rà soát thật kỹ, nếu thấy có nghi ngờ cần phải đóng cửa các nơi mà bệnh nhân đã công bố từng lưu trú, tiếp xúc. Yêu cầu các quận trên xem xét tổ chức, giãn cách ở những khu vực có nguy cơ cao khi thật sự cần thiết, tiếp tục thực hiện nghiêm 8 tiêu chí an toàn của các ngành, nghề và đề nghị các cơ quan báo chí cân nhắc việc thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh để tránh gây hoang mang. Về trường hợp 2 bệnh nhân 1348 và 1349 được Bộ Y tế công bố trong bản tin 18h ngày 1/12, 2 bệnh nhân này đều ở khu vực quận 6. Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Lê Thị Thanh Thảo - Chủ tịch UBND quận 6 cho biết hiện 3 khu vực (nhà bệnh nhân 1347, 1348, 1349) đã được phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm. Ngay trong ngày 30/11, sau khi tiếp nhận thông tin về ca bệnh 1347, quận 6 đã đưa những trường hợp F1 đi cách ly tại trung tâm ở quận 6, đồng thời phong tỏa khu vực nhà của bệnh nhân 1347. UBND quận 6 cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến 3 bệnh nhân trên là 329 mẫu, cách ly tập trung là 23 người. Về 4 giáo viên là F1 của BN1347 (tại trường Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ, thuộc quận 6), UBND quận đã cho học sinh tạm dừng học 1/12 và sẽ nghỉ thêm 1-2 ngày tiếp để chờ kết quả xét nghiệm chi tiết hơn", bà Lê Thị Thanh Thảo nói. Đến chiều nay, kết quả xét nghiệm đối với 4 cô giáo ở trường Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ đã âm tính với SARS-COV-2, tuy nhiên vẫn chờ các quả xét nghiệm tiếp theo. UBND quận 6 cũng tiến hành khử khuẩn ở các khu vực xung quanh, đồng thời thông báo cho người dân thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế. Trước đó, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM triển khai họp Giao ban trực tuyến khẩn cấp với 129 bệnh viện trên địa bàn gồm: 13 bệnh viện bộ/ngành, 55 bệnh viện công lập và 61 bệnh viện tư nhân Chỉ đạo tại cuộc họp, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị tất cả bệnh viện trên địa bàn TP cập nhật ngay các địa điểm, nơi BN1347 từng đến trên phiếu khai báo y tế. Nếu ai từng đến các địa điểm này trong mốc thời gian xác định mà có triệu chứng bệnh phải lập tức cách ly, xét nghiệm. Ngoài kiểm soát người bệnh và thân nhân của bệnh nhân, PGS Tăng Chí Thượng đề nghị bệnh viện cần kiểm soát chặt những người mà bệnh viện ký hợp đồng như bảo vệ, nhân viên vệ sinh, nhân viên căn tin.
  0 0 Bình luận 0 Shares
 • Hướng dẫn nhà thuốc liên thông dược quốc gia năm 2020
  Hướng dẫn liên thông: http://bit.ly/lienthongduocquocgia
  Hướng dẫn nhà thuốc liên thông dược quốc gia năm 2020 Hướng dẫn liên thông: http://bit.ly/lienthongduocquocgia
  2 0 Bình luận 0 Shares
 • Hướng dẫn nhà thuốc liên thông dược quốc gia năm 2020
  Hướng dẫn liên thông: http://bit.ly/lienthongduocquocgia
  Hướng dẫn nhà thuốc liên thông dược quốc gia năm 2020 Hướng dẫn liên thông: http://bit.ly/lienthongduocquocgia
  1 0 Bình luận 0 Shares
 • 👩‍⚕️👩‍⚕️ PHÂN BIỆT & ĐIỀU TRỊ 1 SỐ BỆNH VỀ DA

  1️⃣. Chàm( Eczema)

  👉Triệu chứng: Mụn nước trên nền hồng ban, giới hạn có thể rõ hay không rõ, ngứa.
  Thương tổn có tính chất đối xứng, lichen hóa. Các dạng chàm như dạng hồng ban, dạng sẩn, dạng lichen. Hay gặp ở vùng da mặt, môi, các sạng sẩn hay gặp ở tay, chân, khuỷu tay, đầu gối.

  💊💊Điều trị:
  - Kháng histamin H1 làm giảm ngứa
  - Chống nhiễm tụ cầu bằng thuốc kháng sinh bôi hoặc uống.
  - Corticosteroid dạng bôi chỉ nên dùng giai đoạn mạn vì nếu dùng lâu dài như làm đổi màu da, mỏng da, mọc lông và dễ làm da nhiễm trùng hơn.

  2️⃣. Tổ địa

  👉Triệu chứng: Mụn nước sâu chìm khảm vào da, rải rác hay thành đám cụm, hay tái phát, không tự vỡ, tự tiêu để lại điểm dầy sừng màu vàng, sau róc da để lại nền đỏ bóng màu hồng viền vằn vèo.
  Khu trú chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay,mặt dưới ngón tay,không bao giờ vượt quá cổ tay, cổ chân.

  💊💊Điều trị :
  - Mụn nước đơn thuần bôi đắp gạc dung dịch sát khuẩn như dung dịch bạc nitrat 0,5%, nếu có bội nhiễm có mụn mủ dùng thuốc màu như dung dịch tím methyl 1%, d d Milian ..
  - Khi giảm mụn nước bôi kem, mỡ corticoid như mỡ Flucinar, kem tempovate, kem dermovate, mỡ corticoid + kháng sinh.
  - Giảm ngứa :Kháng Histamine tổng hợp. Nếu cần cho một đợt corticoid uống từ 5-10 ngày.
  - Kháng sinh nếu có bội nhiễm
  Nếu do nấm dùng Griseofulvin 0,25 4viên ngàyx 30 ngày.

  3️⃣. Á sừng

  👉Triệu chứng: da khô quá mức, tróc da, nứt nẻ. Bệnh thường gặp ở đầu ngón tay, lòng bàn tay, ngón chân, gót chân. Đặc biệt là ở 1/3 trước của bàn chân.

  💊💊Điều trị:
  - Thuốc để làm bay lớp sừng và chống viêm: mỡ nizoral, dẫn xuất imidazol, griseofulvin. Trường hợp nặng có thể phải dùng corticoid, kháng histamin.
  - Các loại kem dưỡng ẩm, làm mềm da
  👩‍⚕️👩‍⚕️ PHÂN BIỆT & ĐIỀU TRỊ 1 SỐ BỆNH VỀ DA 1️⃣. Chàm( Eczema) 👉Triệu chứng: Mụn nước trên nền hồng ban, giới hạn có thể rõ hay không rõ, ngứa. Thương tổn có tính chất đối xứng, lichen hóa. Các dạng chàm như dạng hồng ban, dạng sẩn, dạng lichen. Hay gặp ở vùng da mặt, môi, các sạng sẩn hay gặp ở tay, chân, khuỷu tay, đầu gối. 💊💊Điều trị: - Kháng histamin H1 làm giảm ngứa - Chống nhiễm tụ cầu bằng thuốc kháng sinh bôi hoặc uống. - Corticosteroid dạng bôi chỉ nên dùng giai đoạn mạn vì nếu dùng lâu dài như làm đổi màu da, mỏng da, mọc lông và dễ làm da nhiễm trùng hơn. 2️⃣. Tổ địa 👉Triệu chứng: Mụn nước sâu chìm khảm vào da, rải rác hay thành đám cụm, hay tái phát, không tự vỡ, tự tiêu để lại điểm dầy sừng màu vàng, sau róc da để lại nền đỏ bóng màu hồng viền vằn vèo. Khu trú chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay,mặt dưới ngón tay,không bao giờ vượt quá cổ tay, cổ chân. 💊💊Điều trị : - Mụn nước đơn thuần bôi đắp gạc dung dịch sát khuẩn như dung dịch bạc nitrat 0,5%, nếu có bội nhiễm có mụn mủ dùng thuốc màu như dung dịch tím methyl 1%, d d Milian .. - Khi giảm mụn nước bôi kem, mỡ corticoid như mỡ Flucinar, kem tempovate, kem dermovate, mỡ corticoid + kháng sinh. - Giảm ngứa :Kháng Histamine tổng hợp. Nếu cần cho một đợt corticoid uống từ 5-10 ngày. - Kháng sinh nếu có bội nhiễm Nếu do nấm dùng Griseofulvin 0,25 4viên ngàyx 30 ngày. 3️⃣. Á sừng 👉Triệu chứng: da khô quá mức, tróc da, nứt nẻ. Bệnh thường gặp ở đầu ngón tay, lòng bàn tay, ngón chân, gót chân. Đặc biệt là ở 1/3 trước của bàn chân. 💊💊Điều trị: - Thuốc để làm bay lớp sừng và chống viêm: mỡ nizoral, dẫn xuất imidazol, griseofulvin. Trường hợp nặng có thể phải dùng corticoid, kháng histamin. - Các loại kem dưỡng ẩm, làm mềm da
  0 0 Bình luận 0 Shares
 • -----TIN NÓNG----
  Từ hôm nay (20/11), sẽ chính thức khai trương Cổng công khai y tế, như vậy, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai.

  Sẽ có khoảng 60 nghìn loại thuốc và 28 nghìn loại thực phẩm chức năng được công khai. Ngoài ra, tất cả các trang thiết bị y tế lưu hành tại Việt Nam cũng được công khai. Mục đích của việc này là để giúp người dân nắm rõ chi phí khám chữa bệnh.

  Sắp tới Bộ Y tế cũng sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới Y tế Việt Nam và phần mềm điều hành điện tử tại 12 nghìn điểm trạm y tế xã.
  Nguồn: Thời sự VTV
  ---------------------------
  Theo các bác, việc công khai giá thuốc và thực phẩm chức năng có ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh nhà thuốc của chúng ta không?
  -----TIN NÓNG---- Từ hôm nay (20/11), sẽ chính thức khai trương Cổng công khai y tế, như vậy, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. Sẽ có khoảng 60 nghìn loại thuốc và 28 nghìn loại thực phẩm chức năng được công khai. Ngoài ra, tất cả các trang thiết bị y tế lưu hành tại Việt Nam cũng được công khai. Mục đích của việc này là để giúp người dân nắm rõ chi phí khám chữa bệnh. Sắp tới Bộ Y tế cũng sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới Y tế Việt Nam và phần mềm điều hành điện tử tại 12 nghìn điểm trạm y tế xã. Nguồn: Thời sự VTV --------------------------- Theo các bác, việc công khai giá thuốc và thực phẩm chức năng có ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh nhà thuốc của chúng ta không?
  0 0 Bình luận 0 Shares
 • KHÔNG CÒN LO MẤT KHÁCH CHỈ VÌ THUỐC HẾT HÀNG MÀ KHÔNG BIẾT

  Bạn đã từng bỏ lỡ mất các khách "sộp" chỉ vì các lý do sau?

  ⚠️ Thiếu nhân lực kiểm kê kho
  ⚠️ Không có thời gian kiểm kê kho thường xuyên
  ⚠️ Thuốc sắp hết hàng mà không biết, không kịp thời nhập thêm hàng, không có thuốc bán khi khách hỏi

  Phần mềm quản lý thuốc 247 sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này. Không cần thuê thêm nhân lực, cũng không cần mất thời gian kiểm kê kho, chỉ với 1 vài click, phần mềm sẽ giúp bạn kiểm tra ngay tình trạng thuốc tồn kho, danh sách thuốc sắp hết hàng để kịp thời nhập mới.

  👉 Hãy đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý thuốc 247 (https://quanlythuoc247.com/) ngay hôm nay để trải nghiệm
  ☎️ Liên hệ/zalo 0985 350 483 hoặc 036 3687757 để được hỗ trợ
  KHÔNG CÒN LO MẤT KHÁCH CHỈ VÌ THUỐC HẾT HÀNG MÀ KHÔNG BIẾT Bạn đã từng bỏ lỡ mất các khách "sộp" chỉ vì các lý do sau? ⚠️ Thiếu nhân lực kiểm kê kho ⚠️ Không có thời gian kiểm kê kho thường xuyên ⚠️ Thuốc sắp hết hàng mà không biết, không kịp thời nhập thêm hàng, không có thuốc bán khi khách hỏi Phần mềm quản lý thuốc 247 sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này. Không cần thuê thêm nhân lực, cũng không cần mất thời gian kiểm kê kho, chỉ với 1 vài click, phần mềm sẽ giúp bạn kiểm tra ngay tình trạng thuốc tồn kho, danh sách thuốc sắp hết hàng để kịp thời nhập mới. 👉 Hãy đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý thuốc 247 (https://quanlythuoc247.com/) ngay hôm nay để trải nghiệm ☎️ Liên hệ/zalo 0985 350 483 hoặc 036 3687757 để được hỗ trợ
  2 0 Bình luận 0 Shares
 • Hướng dẫn nhà thuốc liên thông dược quốc gia năm 2020
  Hướng dẫn liên thông: http://bit.ly/lienthongduocquocgia
  Hướng dẫn nhà thuốc liên thông dược quốc gia năm 2020 Hướng dẫn liên thông: http://bit.ly/lienthongduocquocgia
  1 0 Bình luận 0 Shares
 • KIỂM SOÁT THUỐC TỒN KHO LÂU NGÀY, SẮP HẾT DATE TRONG TÍCH TẮC

  Với đặc thù số lượng đầu thuốc quá nhiều và mỗi đầu thuốc đều có một hạn sử dụng nhất định nên việc kiểm soát thuốc tồn kho lâu ngày, sắp hết date là vấn đề đau đầu với các nhà thuốc.

  Không nắm được thời gian nhập hàng, hạn sử dụng các loại thuốc dẫn đến hư hỏng phải tiêu hủy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu.

  Để giúp các nhà thuốc giải quyết tình trạng này, phần mềm quản lý thuốc 247 đã có sẵn chức năng kiểm soát hạn dùng từng loại thuốc và cảnh báo khi có thuốc sắp hết hạn. Qua đó các nhà thuốc có thể điều tiết nhập xuất hợp lý và có các phương án đẩy hàng tồn.

  👉 Hãy đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý thuốc 247 (https://quanlythuoc247.com/) ngay hôm nay để trải nghiệm
  ☎️ Liên hệ/zalo 0985 350 483 hoặc 036 3687757 để được hỗ trợ
  KIỂM SOÁT THUỐC TỒN KHO LÂU NGÀY, SẮP HẾT DATE TRONG TÍCH TẮC Với đặc thù số lượng đầu thuốc quá nhiều và mỗi đầu thuốc đều có một hạn sử dụng nhất định nên việc kiểm soát thuốc tồn kho lâu ngày, sắp hết date là vấn đề đau đầu với các nhà thuốc. Không nắm được thời gian nhập hàng, hạn sử dụng các loại thuốc dẫn đến hư hỏng phải tiêu hủy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu. Để giúp các nhà thuốc giải quyết tình trạng này, phần mềm quản lý thuốc 247 đã có sẵn chức năng kiểm soát hạn dùng từng loại thuốc và cảnh báo khi có thuốc sắp hết hạn. Qua đó các nhà thuốc có thể điều tiết nhập xuất hợp lý và có các phương án đẩy hàng tồn. 👉 Hãy đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý thuốc 247 (https://quanlythuoc247.com/) ngay hôm nay để trải nghiệm ☎️ Liên hệ/zalo 0985 350 483 hoặc 036 3687757 để được hỗ trợ
  2 0 Bình luận 0 Shares
Đọc thêm